Thử nghiệm kiểm tra khí thải xe máy tại Hà Nội

Ô nhiễm không khí đang là mối quan tâm lớn của cả xã hội

Được lắp đặt thử tại một trạm bảo dưỡng xe máy tại Hà nội, những thiết bị kiểm tra nồng độ khí thải xe máy trong chương trình Không khí sạch Việt Nam – Thuỵ Sĩ đã đánh dấu sự có mặt trong việc bảo vệ chất lượng không khí tại thủ đô.

Với những thiết bị đáng giá gần 10 ngàn USD, các bài test đánh giá nhanh về nồng độ các khí thải mà động cơ xe máy thải ra môi trường không khí, các chuyên gia sẽ đánh giá được mức độ gây ô nhiễm của xe và đưa ra kết luận cuối cùng về chất lượng của xe có đạt tiêu chuẩn về khí thải của nhà nước hay không. Là kết quả hợp tác giữa bộ Tài nguyên – Môi trường và cơ quan Hợp tác Phát triển của Thuỵ Sĩ, trạm tra nồng độ khí thải của xe đặt tại số 6 F2 Thái Hà, mang kỳ vọng rẩt lớn của các nhà quản lý trong việc từng bước cải thiện môi trường thủ đô vốn đã rất ô nhiễm do tốc độ xây dựng và hàng triệu xe máy đang lưu hành trên đường phố.
Thử nghiệm kiểm tra khí thải xe máy tại Hà Nội (1)
Khí thải từ động cơ được đưa trực tiếp vào máy đo, kể cả động cơ 4 kỳ hay 2 kỳ

Thử nghiệm kiểm tra khí thải xe máy tại Hà Nội (4)

Với một cảm biến đo tốc độ vòng tua của máy

Thử nghiệm kiểm tra khí thải xe máy tại Hà Nội (2)

Các thông số được máy đo ngay lập tức

Thử nghiệm kiểm tra khí thải xe máy tại Hà Nội (3)

Rồi chuyển vào máy tính để quản lý và đánh giá theo tiêu chuẩn đối với khí thải.

Dự kiến các máy kiểm tra khí thải này sẽ được lắp đặt tại các cơ sơ đăng kiểm xe, các công ty lắp rắp xe máy cũng như các trạm bảo dưỡng, bảo hành xe máy trên toàn quốc. Tuy nhiên, các chế tài, quy định pháp luật khi phát hiện ra các loại xe không đạt tiêu chuẩn khí thải của nhà nước mới là câu chuyện đáng quan tâm và cần nhiều sự đầu tư của các cơ quan chức năng, còn việc tìm ra những chiếc xe vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép, có lẽ là việc không quá phức tạp và phải được quan tâm ngay từ khi những chiếc xe mới được xuất xưởng.

Theo_ Dân trí